Bật mí cách làm mát bằng thùng xốp tiết kiệm nhất

Làm mát bằng thùng xốp tiết kiệm nhất trong mùa hè oi bức ở miền Bắc khiến nhiều người rất khó chịu và cảm thấy ngột ngạt. Nếu phòng đó không có điều hòa thì quả là cực hình. Nhưng giờ đây đã có 1 thứ tốt và tiết kiệm hơn cả điều hòa đó là thùng xốp. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thích thú khi sử dụng

1. Vì sao thùng xốp lại giúp mát phòng

Bạn có nhận thấy rằng một số phòng luôn nóng hoặc lạnh hơn những phòng khác. Dù bạn điều chỉnh nhiệt độ như nhau cho toàn ngôi nhà không? Trước khi áp dụng cách làm mát phòng nhanh chóng, cùng đi tìm hiểu những lý do.

– Nguyên nhân của sự chênh lệch nhiệt độ các phòng

Có những phòng có cửa sổ hoặc không. Điều này thì rất phổ biến vì trong căn nhà của bạn. Khó có thể lắp đặt cửa sổ hướng ra ngoài trời cho tất cả các phòng. Chính vì phòng có cửa sổ và phòng không nên nhiệt độ trong những phòng này cũng có sự khác biệt

Bạn sử dụng phòng làm máy chủ hay chứa các vật dụng dễ tỏa nhiệt. Những phòng này thường có nhiệt độ cao hơn những phòng khác.

Phòng được che chắn bởi cây cao hay tòa nhà khác. Sẽ ít bị hấp thụ nhiệt hơn so với những phòng không được che chắn. Chính vì thế mà chúng thường có nhiệt độ thấp hơn các phòng khác

Lỗ thông hơi không đủ. Nhiều ngôi nhà lớn chỉ có một lỗ thông hơi duy nhất. Vì thế chúng không thể hút đầy đủ không khí cho các phòng ở xa. Vậy nên cũng có sự chênh lệch nhất định nhiệt độ trong các phòng.

– Cách khắc phục sự chênh lệch nhiệt độ các phòng

Thật khó để đưa ra những cách khắc phục sự chênh lệch nhiệt độ này. Vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý cũng như cấu trúc căn nhà của bạn.

Nếu bạn bắt đầu xây một căn nhà mới thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia để được tư vấn tốt nhất. Còn nếu không thì tại sao bạn không tham khảo cách làm mát phòng bằng thùng xốp

thùng xốp
Kho chứa thùng xốp của CKH

2. Làm mát phòng bằng thùng xốp tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ Thùng xốp (loại to hay nhỏ tùy nhu cầu và diện tích phòng)

+ 1 quạt điện mini hoặc 1 đế tản nhiệt

+ 1 đoạn ống nhựa ngắn(hình chữ L)

+ Dao rọc giấy, Keo dán, Súng bắn keo, bút

+ Đá lạnh

– Hướng dẫn cách làm mát phòng bằng thùng xốp đơn giản tiết kiệm

Bước 1: Gắn quạt

+ Ướm thử đường kính viền quạt hoặc đế tản nhiệt mà bạn có lên thùng xốp. Dùng bút để đánh dấu đường viền của quạt trên mặt hộp.

+ Quạt được sử dụng là quạt mini, có đường kính nhỏ, thích hợp để gắn lên thùng xốp. Nếu bạn có đế tản nhiệt, loại thường dùng cho máy tính, bạn cũng có thể tận dụng chúng.

Bước 2: Gắn đường thoát hơi

+ Áp đường kính ống nhựa đã chuẩn bị lên khoảng trống bên cạnh đường viền vừa vẽ của quạt. Dùng bút đánh dấu vị trí đường kính của ống nhựa tương tự như làm đối với quạt.

+ Nếu không có ống nhựa, bạn có thể tận dụng những chiếc ly nhựa đựng đồ uống đã qua sử dụng. Để làm đường thoát khí nóng. Nhớ chọn loại cốc nhựa dày dặn nhé.

Bước 3: Bắt đầu cắt gọn và gắn các dụng cụ

+ Dùng dao cắt thùng xốp theo 2 đường viền của quạt và ống vừa vẽ.

+ Dùng Keo dán nhựa hoặc băng dính dán kín ống nhựa vào đường tròn bạn vừa cắt trên thân thùng xốp. Bạn nhớ dán thật kỹ, đừng để lại các khe hở của phần tiếp xúc giữa ống nhựa và thùng xốp nhé. Hiệu quả làm mát sẽ bị giảm đi đó.

+ Tiếp theo bạn gắn quạt lên lỗ trên thùng xốp còn lại sao cho thân quạt quay ra ngoài. Cố định quạt lại bằng băng dính.

Bước 4: Đổ đá lạnh vào thùng xốp

+ Lấp đầy thùng xốp bằng đá lạnh.

+ Sau đó dán phần khe hở của nắp thùng với phần thân thùng lại. Khởi động quạt là bạn đã hoàn thành xong chiếc điều hòa tự chế để làm mát phòng bằng thùng xốp rồi.

làm mát bằng thùng xốp
Xưởng sản xuất thùng xốp

3. Lưu ý khi mua thùng xốp làm mát phòng

– Các mối gắn tại phần thân xốp đều phải được bịt kín lại bằng băng keo hoặc keo dán. Để tránh thất thoát nhiệt ra ngoài.

– Cách làm mát khi mua thùng xốp trên hoạt động dựa trên nguyên lý là đẩy khí mát tỏa ra từ đá lạnh. Nên làm độ ẩm của căn phòng tăng cao.

Sau khi sử dụng xong bạn nên vệ sinh phòng. Hoặc đợi đến lúc nhiệt độ hạ thấp hãy mở cửa phòng thật lâu để làm khô phòng tránh nấm mốc phát triển do độ ẩm lớn.

– Đá lạnh có chất lượng kém cũng là một điểm cần lưu ý khi làm mát phòng bằng thùng xốp. Nếu dùng đá không sạch để làm mát cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe vì chúng có sẵn những vi khuẩn gây bệnh. Bạn nên chú ý.

Trên đây là chia sẻ của CKH Việt Nam về việc sử dụng thùng xốp để làm mát phòng. Nếu quý vị cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Tin Liên Quan